Faro đơn giản hóa kỹ thuật quét Laser 3D

FARO và ANTHI Việt Nam

FARO Technologies (FARO) có trụ sở chính đóng tại Lake Mary, Hoa Kỳ được biết đến là nhà cung cấp các giải pháp đo 3D, kỹ thuật hình ảnh và mô phỏng thực tại ảo hàng đầu thế giới. FARO tập trung phát triển và thương mại hóa các thiết bị và phần mềm đo có độ chính xác rất cao với sự hỗ trợ của máy tính và kỹ thuật laser. Việc tích hợp các kỹ thuật tiên tiến nhất cho phép FARO thực hiện các phép đo 3 chiều với độ chính xác rất cao, xây dựng hình ảnh đối tượng một cách chính xác và so sánh các hợp phần của những cấu trúc phức tạp giữa thiết kế và chế tạo nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra luôn đáp ứng tất cả các yêu cầu kỹ thuật. Các sản phẩm và giải pháp của FARO đáp ứng hầu hết các yêu cầu đo chính xác đối với tất cả các đối tượng trong thực tiễn có kích thước từ nhỏ tới lớn.
 
Robot tự hành gắn máy quét laser FARO FOCUS3D xuất hiện tại Intergeo 2015
Ngược lại lịch sử hình thành, FARO khởi nguồn bằng tình bạn giữa hai nhà khoa học thường được biết tới với biệt hiệu “nghiện công nghệ”, cả hai cùng học bậc Tiến sỹ ngành kỹ thuật y sinh tại trường Đại học McGill, Thành phố Montreal, Canada là Simon Raab và Greg Fraser. Ngày 21/02/1981, Raab và Fraser thành lập Công ty Res-Tech, và cái tên này được đổi thành FARO hai năm sau đó khi họ bắt đầu phát triển kỹ thuật và phần mềm hỗ trợ các phương pháp chẩn đoán và phẫu thuật cao cấp trong y học. FARO lần đầu tiên giới thiệu kỹ thuật cánh tay hỗ trợ đo đầu tiên của mình vào năm 1984, với các mẫu thiết bị bổ sung tiếp theo vào các năm 1986 và 1988. Trong năm 1991, cả Raab và Fraser đều nhận thấy rõ sự tồn tại song hành và rất gần nhau giữa các thiết bị chẩn đoán y khoa 3D với các thiết bị đo hỗ trợ thiết kế trong lĩnh vực công nghiệp thiết kế, sản xuất và chế tạo, ngay lập tức FARO triển khai theo định hướng mới nghiên cứu các loại thiết bị đo 3D phục vụ cho công nghiệp sản xuất và chế tạo, các sản phẩm đầu tiên theo định hướng này được hoàn thiện vào năm 1994. Năm 1998 FARO mua lại hãng sản xuất phần mềm CATS, chính CATS đã nâng cấp và hoàn chỉnh một cách ấn tượng bộ phần mềm đo mà trước đây FARO đã làm ra là AnthroCAM. Năm 2005 FARO mua lại iQvolution và iQsun cùng với kỹ thuật laser chuyển vị pha (Phase-shift laser technology), đây chính là bước chuyển quan trọng cho phép FARO tham gia vào các lĩnh vực hoàn toàn mới có tốc độ phát triển nhanh là thiết kế, kiến trúc, xây dựng, đo đạc bản đồ, phục dựng hiện trường … với các loại máy quét laser 3D FARO LS. Những năm vừa qua FARO đều được tạp trí FORTUNE đánh giá là nhóm 100 công ty Quốc tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới.

ĐỘ CHÍNH XÁC CAO

Như đã đề cập trong phần trên FARO là hãng chuyên nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và thương mại các thiết bị đo, thiết bị hình ảnh và phần mềm hỗ trợ đo có độ chính xác rất cao thông qua sự hỗ trợ của máy tính. Kỹ thuật của FARO cho phép xác định chính xác kích thước và hình dáng của các đối tượng, hình ảnh thực tiễn và so sánh các hợp phần phức tạp cấu thành một sản phẩm hoàn chỉnh trong dây chuyền sản xuất, nhằm đảm bảo toàn bộ quá trình từ thiết kế đến sản xuất được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Các thiết bị này cũng được sử dụng trong việc giám định các hợp phần, lắp ráp tổng thành, lên kế hoạch sản xuất, hoàn chỉnh hồ sơ sản xuất cho các đối tượng có kích thước lớn bằng các mô hình 3D, đo đạc và giám sát thi công xây dựng, khảo sát thực địa, thậm chí sử dụng trong các nhiệm vụ tái dựng hiện trường tai nạn giao thông và các vụ trọng án phục vụ quá trình phân tích và điều tra.

ĐỐI TÁC TIN CẬY

Tầm nhìn và trách nhiệm đã được FARO xác định rất rõ ràng là trở thành đối tác tin cậy nhất trên thế giới trong lĩnh vực đo 3D, kỹ thuật hình ảnh và mô phỏng thực ảo, nghiên cứu và chế tạo các thiết bị đo đơn giản, hiệu quả cho phép người sử dụng dễ dàng kết nối hai thế giới thực và ảo. Các giá trị cốt lõi của FARO cũng thể hiện rõ ràng trong văn hóa doanh nghiệp mà FARO theo đuổi và xây dựng trong những năm qua. FARO luôn đặt niềm tin vào sự cần thiết của mối quan hệ hợp tác giữa hãng và khách hàng để có thể tạo ra các sản phẩm có chất lượng thực sự cao và thỏa mãn những yêu cầu thực tiễn. FARO đã thực sự thành công trong việc tìm kiếm, lắng nghe những ý kiến từ phía khách hàng, cải thiện và hoàn chỉnh sản phẩm và giải pháp cho chính khách hàng của mình.

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TOÀN CẦU

Trụ sở chính của FARO đóng tại Lake Mary, Florida, Hoa Kỳ. Văn phòng Châu Âu đóng tại Stuttgart, Liên bang Đức và văn phòng khu vực Châu Á Thái Bình Dương đóng tại Singapore. Bên cạnh đó FARO còn có các chi nhánh tại Brazil, Mexico, Đức, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan và  Nhật Bản. Trong năm 2012, lực lượng lao động của FARO đạt tới con số 961 người trong đó gồm 365 chuyên gia tiếp thị và bán hàng, 165 nhân viên sản xuất, 117 nhân viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm, 111 nhân viên quản lý văn phòng và 203 nhân viên đặc biệt trong cung cấp dịch vụ và hỗ trợ kỹ thuật sản phẩm. Cũng trong năm 2012, FARO đã tạo ra doanh thu lên tới 273.4 triệu đô la Mỹ riêng trong lĩnh vực bán hàng và đạt con số lợi nhuận 149.6 triệu đô la Mỹ.

Các kỹ thuật đo cao cấp của FARO giúp giảm đáng kể thời gian đo thực tế. Trong rất nhiều lĩnh vực ứng dụng các gói phần mềm của FARO cho phép người sử dụng xử lý và thể hiện kết quả đo thực địa đặc biệt nhanh và hiệu quả. Các sản phẩm cơ bản của FARO bao gồm: Cánh tay đo cơ động FaroArm, FARO Laser Tracker VantageTM, FARO Laser ScanArm, FARO FOCUS3D, FARO3D Imager AMP và dòng giải pháp phần mềm đo trên cơ sở CAD CAM2. Hệ thống quản lý chất lượng của FARO đạt chứng nhận ISO9001 và ISO17025 đối với phòng thí nghiệm riêng. Tới thời điểm hiện tại, FARO có trên 15.000 khách hàng với hơn 30.000 hệ thống thiết bị đo của FARO đang hoạt động trong nhiều công đoạn sản xuất và ứng dụng khác nhau. Những khách hàng lớn của FARO phải kể tới như Airbus, Audi, Boeing, BMW, Ford, General Eletric, General Motors, Honda, Johnson Controls, Komatsu American International, Lockheed Martin, NASA, Northrup Grumman, Siemens, Volkswagen …

HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI

Sự phát triển của FARO được gắn kết chặt chẽ với nhu cầu và định hướng của khách hàng, những người luôn mong muốn có các thiết bị đo chính xác, hoàn chỉnh và thuận tiện hơn. Đây chính là động lực mạnh mẽ giúp FARO sáng tạo và phát triển, điều này cũng chứng tỏ rằng quá trình xử lý cũng như môi trường kinh doanh của khách hàng đang tiến triển tốt đồng thời các nhiệm vụ cần thực hiện cũng ngày càng phức tạp hơn. Các hệ thống đo cần có giao diện người dùng thân thiện hơn, gọn nhẹ hơn, chắc chắn hơn, dễ sử dụng và đạt độ chính xác cao hơn nữa đồng thời các kết quả đo cũng phải được xử lý và hiển thị gần với chế độ thời gian thực hơn.

Cơ hội trong tương lai của lĩnh vực đo 3D nói chung vẫn còn rất nhiều tiềm năng đồng nghĩa với việc FARO còn có nhiều cơ hội để phát triển. Không chỉ bó hẹp trong các lĩnh vực ứng dụng truyền thống trong thiết kế chế tạo, các thiết bị kỹ thuật và giải pháp phần mềm của FARO hiện đang xuất hiện ngày càng nhiều trong các lĩnh vực mới mẻ như khai thác khoáng sản, bảo tồn di sản văn hóa, khảo sát hiện trạng và chia sẻ số liệu, xây dựng hồ sơ hoàn công cho các công trình xây dựng, tích hợp vào các giải pháp hệ thống thông tin tòa nhà BIM … Chắc chắn chúng ta sẽ sớm được chứng kiến những bước phát triển mới của FARO trong thời gian tới.
 
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Hiển Thị Thêm
BÌNH LUẬN