Các thiết bị vệ tinh SPOT ghi dấu ấn hơn 3.000 trường hợp cứu nạn

Theo GPSWorld & Globalstar

Không chỉ làm thay đổi cơ bản các lĩnh vực ứng dụng phức tạp như đo đạc, bản đồ, thu thập thông tin địa lý, dẫn đường vũ khí tấn công thế hệ mới... Ngày nay công nghệ định vị dẫn đường vệ tinh GNSS đã xuất hiện trong rất nhiều những ứng dụng thông thường như cắm trại, câu cá, leo núi, đi săn, theo dõi thú nuôi… Trong Bản tin Công nghệ này, Nhóm Kỹ thuật của Công ty TNHH ANTHI Việt Nam sẽ giới thiệu tới Quý Độc giả một trong những lĩnh vực ứng dụng quan trọng của thiết bị định vị vệ tinh GNSS – Cứu nạn khẩn cấp.

SPOT LLC, một Công ty con do Globalstar, Inc. sở hữu mới đây vừa công bố rằng: Các sản phẩm SPOT của họ đã được sử dụng để khởi hoạt cho hơn 3.000 vụ hỗ trợ khẩn cấp tại khắp các địa điểm trên thế giới, kể từ thời điểm đầu tiên khi SPOT giới thiệu công nghệ vào năm 2007. Tính tới thời điểm hiện tại có hơn 200.000 thiết bị SPOT đang hoạt động, tính trung bình mỗi ngày có ít nhất 1 thông báo yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp do thiết bị của SPOT thực hiện. Các thiết bị của SPOT thiết lập đường liên kết vệ tinh có độ tin cậy cao với chi phí hợp lý, cho phép theo dõi và dò tìm đối tượng mang thiết bị dựa trên công nghệ định vị và liên lạc vệ tinh. Quan trọng hơn chính là việc các thiết bị của SPOT có thể hoạt động hoàn toàn độc lập mà không phụ thuộc vào vùng phủ tín hiệu điện thoại di động.

Công tác hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn trên toàn thế giới được SPOT thực hiện hàng ngày, từ các thiết bị mà chúng tôi đã cung cấp cho người sử dụng trên khắp thế giới. Tới thời điểm này có thể nói rằng, SPOT là thiết bị phải có khi bạn tham gia những hoạt động dã ngoại, cắm trại, leo núi, nhảy dù, cũng như những giải pháp cấp chính phủ”, Ông Jay Monroe, Chủ tịch kiêm Giám Đốc điều hành của Globalstar nói. “Với 3.000 lượt yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp được gửi đi từ các thiết bị của SPOT, việc cứu được mạng sống của nhiều người là động lực thúc đẩy chúng tôi tiếp tục nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thêm các thiết bị và giải pháp liên quan tới lĩnh vực kết nối với vệ tinh thế hệ mới, phục vụ nhu cầu sử dụng đang gia tăng nhanh chóng bao gồm hàng triệu khách hàng trên quy mô toàn cầu. Hầu hết khách hàng tham gia các hoạt động mang tính mạo hiểm không muốn phụ thuộc hoàn toàn vào vùng phủ tín hiệu điện thoại di động nữa”.

Các thiết bị của SPOT cho phép người sử dụng có thể dò tìm và theo dõi liên tục tài sản, vị trí người mang thiết bị, các dịch vị thông báo thông tin vị trí hiện thời kèm theo những thông báo lưu ý, hỗ trợ tìm kiếm trong trường hợp khẩn cấp, thực hiện cuộc gọi khi nằm ngoài ranh giới phủ sóng điện thoại di động. Các thiết bị của SPOT đang hoạt động ở khắp nơi trên thế giới, từ lục địa Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Châu Âu, Châu Úc, một phần Nam Mỹ, Bắc Phi, Đông Bắc Á và hàng nghìn hải lý trên các đại dương. Trong vòng 7 năm qua, người đi biển, người đi săn, phi công nghiệp dư, những người đi cắm trại, câu cá, đi săn, leo núi, du lịch mạo hiểm… đã, đang và sẽ tiếp tục tin tưởng vào khả năng hỗ trợ của SPOT trong những trường hợp cần hỗ trợ khẩn cấp.

Cuộc gọi khẩn cấp thứ 3.000 của thiết bị SPOT đến từ vụ cháy Hayman, vùng Trung Colorado. Hai người điều khiển xe máy khám phá nằm hoàn toàn ngoài khu vực phủ sóng di động khi tai nạn xảy ra. Một trong hai người điều khiển xe máy là Kevin đã kích hoạt phím SOS trên thiết bị SPOT Satellite GPS Messager. Trung tâm phối hợp hỗ trợ khẩn cấp GEOS International Emergency Response Coordination Center đã nhận, phát đi cảnh báo, phối hợp với các lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã triển khai nhiệm vụ. “Thiết bị SPOT làm việc rất tốt. Quả thực nếu không có thiết bị này, việc chúng tôi thoát khỏi tình huống hiểm nghèo vừa rồi sẽ rất khó khăn, mất nhiều thời gian và quan trọng là ai biết được việc gì sẽ xảy ra trong khoảng thời gian khó khăn đó. Có quá nhiều điều nguy hiểm tại thời điểm ấy, SPOT đã làm nên điều kỳ diệu”. Kevin nói.

Các sản phẩm và dịch vụ của SPOT bao gồm:

SPOT GEN3. Thiết bị cung cấp tin nhắn, cảnh báo trong trường hợp khẩn cấp, pin cấp điện sử dụng rất lâu, dò tìm và cập nhật vị trí GPS cứ 2 phút /1lần.

SPOT Trace. Thiết bị GPS dò tìm theo dõi sử dụng công nghệ vệ tinh để theo dõi bất kỳ đối tượng nào, ở bất kỳ đâu, tại bất kỳ thời điểm nào.

SPOT Global Phone. Điện thoại vệ tinh cho phép người sử dụng thực hiện cuộc gọi ảo ở bất kỳ vị trí nào nằm ngoài khu vực phủ sóng điện thoại di động.

SPOT App. Ứng dụng với giao diện WEB cho phép người sử dụng xem các bản tin thông báo từ thiết bị SPOT, hiển thị các điểm theo dõi mà thiết bị đã di chuyển qua và giám sát liên tục tài sản cần theo dõi thông qua điện thoại di động hoặc máy tính bảng.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Hiển Thị Thêm
BÌNH LUẬN