Điện thoại thông minh với bản đồ Google 3D bắt đầu tới nhà sản xuất

Dự án sản xuất điện thoại di động thông minh tích hợp chức năng bản đồ 3D của Google dưới tên gọi Project Tango với bản ý tưởng sản xuất thử nghiệm đã bắt đầu chuyển đến tay những nhà sản xuất sẽ tham gia vào quá trình chế tạo sản phẩm thực sự.

Google khởi động dự án bằng việc kết hợp với phòng nghiên cứu của các trường đại học, viện kỹ thuật và các đối tác công nghiệp khác từ chín Quốc gia, trong hơn mười năm qua để thiết kế một phiên bản điện thoại di động thông minh tích hợp máy tính quan sát và rôbốt. “Hiện tại chúng tôi đã có trong tay sản phẩm mẫu phục vụ giai đoạn chế tạo và sẵn sàng chuyển giao đến tay các đối tác sản xuất quan tâm mong muốn hợp tác và có khả năng hỗ trợ chúng tôi chuyển ý tưởng thiết kế hoàn chỉnh này thành hiện thực”. Người của Google nói về Project Tango trên trang chủ của dự án.

Nhóm các Dự án và Kỹ thuật cao cấp ATAP (Advanced Technology and Projects) của Google là đơn vị đầu não của Project Tango với nhiệm vụ tạo ra một thiết bị cầm tay, có khả năng dựng lại mô hình không gian 3D xung quanh khi thiết bị này di chuyển trên thực tế. Ví dụ người sử dụng có thể tạo bản đồ khu vực mà mình di chuyển qua như căn hộ, nơi mà họ đang cư trú bằng cách đi vòng quanh với chính thiết bị cầm tay thông minh này.

Khả năng tạo ra một bản đồ 3D trong quá trình chuyển động giúp chúng ta đi lại một cách dễ dàng trong những toà nhà văn phòng phức hợp hay ở những khu đại siêu thị. Bản đồ 3D được tạo ra cũng có thể sử dụng để dựng khung cảnh khi phát triển các trò chơi. Như những gì mà Google đưa ra trên trang chủ của hãng “Hãy hình dung chúng ta đang chơi trò trốn tìm ngay trong nhà mình với tất cả những đặc điểm thú vị của trò chơi này, hay chuyển đổi toàn bộ lối vào nhà thành một con đường rợp bóng cây. Hãy tưởng tượng rằng chúng ta đang phải cạnh tranh với bạn bè để dành quyền kiểm soát toàn bộ mọi phần của toà nhà mà bạn đang sở hữu, bằng một đội quân thu nhỏ của riêng mình, hay ẩn nấp kín đáo ở những vị trí bí mật tại một địa điểm bất kỳ nào đó trên thế giới”.

Phiên bản mẫu sẵn sàng cho sản xuất hiện tại là chiếc điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android kích thước 5 Inch, với hợp phần phần cứng đã tuỳ biến hoàn toàn và phần mềm được thiết kế đặc biệt để có thể ghi nhận toàn bộ các chuyển động 3D khi người sử dụng cầm nó trong tay, đồng thời thiết bị cũng liên tục tạo ra bản đồ mô tả môi trường xung quanh. Các cảm biến tích hợp trên điện thoại này có khả năng tạo ra khoảng 250.000 phép đo 3D mỗi giây, cập nhật vị trí hiện thời và hướng chuyển động trong chế độ thời gian thực, kết hợp những số liệu này trong một mô hình 3D duy nhất mô tả vị trí không gian của khu vực đã di chuyển qua. Khu vực không gian đã lập bản đồ sẽ được gắn kết chặt chẽ với hệ thống con quay hồi chuyển và số liệu vị trí của thiết bị từ máy thu tín hiệu định vị vệ tinh GPS.

PHÓNG THÀNH CÔNG VỆ TINH TÍCH HỢP MANG MODULE EGNOS MỚI

25/03/2014

Vệ tinh ASTRA 5B sẽ trở thành một phần của hệ thống vệ tinh địa tĩnh cung cấp dịch vụ dẫn đường phủ trùm Châu Âu (EGNOS) của Uỷ Ban Châu Âu (EC) được phóng thành công sau một ngày trì hoãn. ASTRA 5B rời trái đất ngày 22/03/2014 bằng tên lửa đẩy Ariane 5 ECA lúc 2204 giờ GMT (tức 6:04 p.m. EDT) trừ trung tâm vũ trụ Guiana Space Center gần Kourou, Guiana thuộc Pháp.

Theo thông tin chính thức từ Arianespace, công ty dịch vụ phóng tàu của Pháp, nhiệm vụ mà họ được giao thực hiện đã thành công dựa trên việc đưa và triển khai thành công ASTRA 5B và các vệ tinh viễn thông Amazonas 4A khoảng nửa giờ sau khi tên lửa đẩy rời khỏi bệ phóng.

ASTRA 5B mang theo bộ phát đáp L-band cho dịch vụ EGNOS. Nó cũng mở rộng khả năng phát đáp phủ trùm và vùng phủ tín hiệu trên toàn phần phía đông của Châu Âu và các thị trường lân cận khác phục vụ dịch vụ DTH, trực tiếp tới cáp (Direct-to-Cable), phân phối nguồn số liệu cho các mạng lưới truyền hình mặt đất khác.

Ngày hôm nay chúng ta chứng kiến thành công trong việc phóng tàu vào không gian, đây là lần thứ 59 tên lửa đẩy Ariane 5 hoàn thành nhiệm vụ của mình. Chúng ta cùng nhau ở đây để  khẳng định rằng, khả năng và mức độ tin cậy của đơn vị thực hiện nhiệm vụ phóng tàu Châu Âu là không thể thay thế”, ông Stephane Israel, Chủ tịch kiêm CEO của Arianespace phát biểu “Chúng tôi cảm thấy thực sự tự hào với khả năng cung cấp dịch vụ tuyệt vời cho hai nhà điều hành hàng đầu Châu Âu SES và Hispasat, cả hai hãng đều là những khách hàng chiến lược đối với Arianespace, cũng như với Uỷ ban Châu Âu, cơ quan chủ quản thiết bị phát đáp EGNOS tích hợp trên ASTRA 5B”.

Tàu không gian ASTRA 5B được phát triển trên cở sở vệ tinh Eurostar E3000 của Airbus Defence & Space (Tiền thân là Astrium) đóng tại Toulouse, Pháp. ASTRA 5B là tàu không gian đa nhiệm và sẽ được xác lập tại ví trị 31.5 độ Đông. Hợp phần EGNOS mới sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ định vị và hiệu chỉnh định vị giá trị cao dành cho người sử dụng trên khắp Châu Âu trong các lĩnh vực hàng không, vận tải, nông nghiệp, dẫn đường, tìm kiếm cứu nạn.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Hiển Thị Thêm
BÌNH LUẬN