MÔ HÌNH THÔNG TIN XÂY DỰNG - BIM (Building Information Modelling) - CHUẨN TƯƠNG LAI TRONG LĨNH VỰC KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG (Phần 4)

QUẢN TRỊ THAY ĐỔI 2D & 3D (2D-3D Change Management)
 
Ngành công nghiệp xây dựng đang bước vào giai đoạn thay đổi rất nhanh, nhiều Doanh nghiệp theo đuổi, áp dụng BIM trong xây dựng, tuy nhiên những tài liệu sử dụng trong các hợp đồng chính thức vẫn đang thể hiện dưới dạng 2D. Trong nhiều trường hợp các nhà thầu chính thường đòi hỏi phải thực thi và kiểm soát song song: Một mặt vẫn duy trì các tài liệu 2D theo trình tự, mặt khác vẫn muốn đưa ra các mô hình 3D, nhưng thực tiễn lại không có đủ thời gian trong một ngày để có thể theo sát một tập hợp các tài liệu bản vẽ bằng phương pháp thủ công, chứ chưa tính tới việc so sánh sự thay đổi giữa các phiên bản khác nhau và hoàn toàn không thể so sánh được các tài liệu 2D với tài liệu 3D. Tới thời điểm hiện tại những khó khăn nêu trên sẽ được giải quyết một cách triệt để khi áp dụng giải pháp BIM, giải pháp này cho phép các nhà thầu chính thực thi 3 tác vụ hết sức quan trọng trong bất kỳ dự án nào:

- Thứ nhất: So sánh tập hợp các bản vẽ 2D để tìm ra những thay đổi giữa các phiên bản khác nhau;
- Thứ hai: So sánh phiên bản mô hình 3D với các phiên bản khác để xác định rõ vị trí của những thay đổi;
- Thứ ba: So sánh các tài liệu 2D của hợp đồng với các mô hình 3D liên kết.

Như vậy tất cả mọi nguồn tài liệu và tác vụ có thể được thực thi song song và tích hợp ngay trong quy trình BIM. Những nhà quản lý thiết kế, quản lý tài liệu, quản lý BIM và các kỹ sư công trường sẽ có trong tay một chương trình, một công cụ cần thiết để giảm thiểu tối đa những rủi ro đối với dự án bằng cách xác định rõ ràng vị trí của những thay đổi từ rất sớm trong từng bước xử lý triển khai. Vậy giá trị của việc tìm kiếm những thay đổi trước khi tiến hành xây dựng so với việc phát hiện ra những thay đổi trong quá trình thi công? Câu trả lời là vô giá bởi vì có nhiều thay đổi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiến độ và chất lượng của cả dự án.
 
Điều chỉnh thiết kế chân đế cầu Sài Gòn 2 trên mô hình BIM của Synectics
 
Quản trị thay đổi và so sánh tài liệu là tính năng quan trọng trong BIM, khả năng này được thể hiện từ việc giám sát và quản lý từng thay đổi nhỏ trong các tài liệu liên quan, các mô hình, và cho phép những người vận hành có thể so sánh các bản vẽ 2D với các mô hình 3D trước khi quyết định đưa nhiệm vụ ra triển khai thi công. Một trong những điểm cần làm rõ nữa, đó là việc phần mềm cho phép mô hình 3D có thể được so sánh với tài liệu hợp đồng dưới dạng 2D nhằm tạo ra các cầu nối quan trọng gắn liền giữa tài liệu trên giấy với thế giới của các mô hình.

Việc so sánh các bản vẽ thực thi theo cách thức rất đơn giản thông qua sử dụng hệ thống mã màu (Color Code System); Màu xanh (Green) thể hiện rằng hệ thống không tìm được bất kỳ thay đổi nào trong tài liệu. Màu đỏ (Red) thể hiện rằng hệ thống đã tìm thấy những thay đổi. Bước tiếp theo người sử dụng sẽ tìm đến điểm mà các thay đổi trong tài liệu bằng cách chồng xếp hai phiên bản tài liệu lên nhau và áp dụng phương pháp thanh kéo (Slider Bar) để rút ra các điểm thay đổi. Một phương pháp tìm kiếm thay đổi khác cũng được sử dụng trong phần mềm là làm rõ thay đổi (Highlight Mode), phương pháp này sẽ chỉ ra những thay đổi bằng cách hiện sáng các vị trí. Khi đã định vị được, những thay đổi có thể được gộp nhóm, ghi chú và ghi nhận bởi phần mềm theo dõi các vấn đề phát sinh. Tiếp theo những thay đổi đã tìm kiếm được sẽ chuyển sang bước thảo luận, thậm chí có thể lập mô hình và ước định để xem xét những ảnh hưởng của các thay đổi điều chỉnh đến toàn bộ công trình.

BIM 3D PHỤC VỤ CHO HIỂN THỊ (3D BIM for Visualization)

Một trong những điểm lợi đặc biệt của công nghệ BIM chính là việc chúng ta có thể xem toàn bộ công trình trước khi động thổ xây dựng. Điểm đặc biệt này mang lại rất nhiều lợi ích cho tất cả các thành viên liên quan đến dự án bởi những bản vẽ 2D không thể cho chúng ta cái nhìn tổng quan về toàn bộ toà nhà trong tương lai. BIM giúp chúng ta xem xét toàn bộ các mô hình của các hợp phần cấu thành công trình hay toàn bộ dự án: Bản vẽ thiết kế kiến trúc; Bản vẽ kết cấu; MEP; Thậm chí toàn bộ các điểm liên kết chuyển tiếp giữa các cấu trúc phức tạp nhất.

Quản trị các mô hình là hợp phần tối quan trọng bởi nó cho phép người sử dụng tổ chức quản lý một cách khoa học tất cả các mô hình của dự án, bật mở hoặc tắt các phiên bản cuối cùng của những mô hình này, và thậm chí cả việc kết hợp các mô hình để đưa ra bức tranh toàn cảnh ở mức độ cao hơn, lớn hơn và phức tạp hơn. Để tạo thuận lợi tối đa cho người sử dụng trong việc liên kết hoạt động với Revit, Tekla, và ArchiCAD có khá nhiều phần mềm công cụ tiện ích kết nối đã được tạo ra, đồng thời cũng có những cách thức khác để đưa yếu tố hình học không gian của BIM như nhập trực tiếp số liệu từ CAD-Duct, tập tin IFC, SketchUp, và các tập tin 3D DWG … tạo ra giải pháp hoàn chỉnh có khả năng hỗ trợ tất cả các công cụ BIM chính hãng, mở rộng cơ hội giao tiếp giữa các nhóm tham gia dự án, tăng cường thêm các chức năng mới hỗ trợ tính toán va chạm, xác định khối lượng số lượng, xác định vị trí, lên kế hoạch tiến độ, và ước định.

BIM 3D PHỤC VỤ XÁC ĐỊNH VA CHẠM (3D BIM for Clash Detection)

Tới thời điểm hiện tại nhiều nhà thầu chính (GC) đã phát hiện những lợi ích mà khả năng xác định va chạm của phần mềm có thể đem lại thông qua quá trình xử lý tiền xây dựng thực hiện bằng mô phỏng công tiến độ xây dựng ảo. Việc phát hiện và nhận rõ những xung đột trước khi chúng xảy ra và xác định phương án khắc phục sẽ đảm bảo cho quy trình triển khai trong thực tiễn diễn ra thuận lợi và liền mạch một khi dự án chính thức được triển khai.

Trên thị trường hiện có khá nhiều hãng đang cung cấp phần mềm xác định va chạm trong BIM. Về cơ bản các sản phẩm phần mềm này đều có khả năng thực hiện nhiệm vụ xác định va chạm phức tạp, dựa trên nền tảng thấu hiểu mối liên kết giữa các mô hình, đồng thời còn giúp xác định chính xác số lượng đối tượng tham gia ở những vị trí xác định; Việc ứng dụng phương thức xác định va chạm đặc biệt dựa trên nền tảng thấu hiểu mối liên kết giữa các mô hình giúp các nhà thầu xây dựng nắm rõ ràng tình huống khi triển khai lắp ráp trong thực tiễn, tiết kiệm rất nhiều thời gian do không phải thi công lại, đảm bảo khả năng thực thi nhiệm vụ diễn ra một cách liền mạch và chính xác, đặc biệt hơn nữa trong những trường hợp thời gian thi công rất ngắn.

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi qua địa chỉ thư điện tử:  info@3dscan.com.vn 
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Hiển Thị Thêm
BÌNH LUẬN