MÔ HÌNH THÔNG TIN XÂY DỰNG - BIM (Building Information Modelling) - CHUẨN TƯƠNG LAI TRONG LĨNH VỰC KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG (Phần 2)

Với việc ứng dụng giải pháp BIM, toàn bộ quá trình triển khai một dự án xây dựng có khả năng tích hợp tối đa các hợp phần liên quan như phối kết hợp, tính toán số lượng triển khai, dự trù chi phí, phân kỳ tiến độ dự án, kiểm soát sản lượng … Những lợi ích mà các giải pháp và dịch vụ của BIM mang đến cho khách hàng được minh chứng rõ nét trong những dự án đã được triển khai tại Việt Nam.

Như đã đề cập trong Bản tin Công nghệ trước đây, giải pháp BIM được phân tách thành các chức năng riêng, có khả năng giải quyết từng phần công việc, dựa trên những yêu cầu và kinh nghiệm thực tiễn triển khai hợp thành. Bảng dưới đây sẽ giải thích chi tiết việc gộp nhóm các chức năng trong BIM theo công năng của chúng.

2D & 3D Change Management

Quản trị thay đổi 2D & 3D

So sánh tập hợp các bản vẽ 2D với các mô hình 3D để xác định những thay đổi/xoá bỏ/bổ sung. Người sử dụng có thể so sánh hệ toạ độ của các mô hình 3D với các tài liệu 2D trong hợp đồng để kiểm tra lần cuối về độ chính xác của các số liệu liên quan.

3D BIM for Visualization

BIM 3D phục vụ cho Hiển thị

Làm việc và giao tiếp với các công cụ và phần mềm bản quyền liên quan trực tiếp với BIM như: Graphisoft ArchiCAD, Autodesk Revit, và Tekla Structures. BIM còn đóng vai trò là công cụ công bố cho AutoCAD Architecture và AutoCAD MEP.

3D BIM for Clash Detection

BIM 3D phục vụ Xác định Va chạm

Mang đến giải pháp tích hợp tối ưu phục vụ cho việc xác định va chạm trong quá trình thi công và phương thức phối hợp giải quyết tình huống, theo đó nhóm kỹ thuật có thể xác định trước các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình xây dựng, lập sẵn kế hoạch ứng phó trước vấn đề phát sinh đó trên công trường.

3D BIM for Layout

BIM 3D phục vụ Thiết kế Kiến trúc

Hỗ trợ các kỹ thuật viên lập thành bản đồ các vị trí trọng yếu trong mô hình ảo của công trình, sẽ được xác định tương ứng bằng các điểm vật lý trên công trường. Chức năng này giúp quá trình thi công diễn ra với tốc độ nhanh hơn nhiều đồng thời loại bỏ chi phí phát sinh do phải thi công lại.

3D BIM for Quantity Takeoff

BIM 3D phục vụ cho Trích xuất Khối lượng

Có khả năng kết xuất ra tổng số lượng cũng như kích thước xây dựng theo vị trí xác định từ các mô hình BIM. Số liệu liên quan tới số lượng và kích thước được tổng hợp theo vị trí có độ chính xác cao hơn về mặt tiến độ và ước định.

4D BIM for Scheduling & Production Control

BIM 4D phục vụ Kiểm soát Tiến độ & Sản lượng

Được thiết kế với mục tiêu tối ưu hoá công tác tổ chức nhằm chia tách dự án thành các khu vực thi công. Việc quản lý và lên kế hoạch dựa trên cơ sở vị trí giúp đảm bảo chắc chắn rằng các nhóm thi công trên công trường vận hành một cách trơn tru, liên tục ngay từ khi nhận nhiệm vụ cho tới khi hoàn tất mà không gây ảnh hưởng giữa các nhóm thi công với nhau.

Sử dụng để tạo ra lịch tiến độ triển khai xây dựng bằng cách sử dụng các hợp phần của mô hình BIM kết hợp chúng với nhiệm vụ cụ thể, nguyên vật liệu tương ứng, nguồn nhân lực, nguồn cung cấp: Điểm đặc biệt ở đây là tất cả đều được tối ưu hoá theo vị trí và khu vực thi công trên công trường.

Việc lập và đưa ra được tiến độ triển khai mới chỉ là một nửa của cuộc chiến – nửa còn lại chính là việc quản lý thi công và theo dõi sản lượng trực tiếp trên công trường. Việc cập nhật sản phẩm và tiến độ thi công trên công trường được thực hiện gần như trong chế độ thời gian thực bằng cách sử dụng chức năng kiểm soát, chức năng này cho phép dự báo trước tiến độ thi công theo đó những khó khăn và các vấn đề có thể phát sinh sẽ được đánh dấu kết hợp với thời điểm tương ứng dự kiến xảy ra để tiên liệu trước hành động khắc phục phù hợp.

5D BIM for Estimating

BIM 5D phục vụ Ước định

Là giải pháp ước định chi phí giá thành dựa trên kiến trúc mô hình rất mạnh. Phát triển trên nền tảng ý tưởng TCP (Target Cost Planning), mang lại môi trường tốt nhất phục vụ cho các tính toán ước định chi phí giá thành liên quan, sẵn sàng thực hiện việc so sánh một phiên bản này với phiên bản khác và với bất kỳ phiên bản nào đối với TCP nguyên thuỷ. Đây là ứng dụng tính dự trù kinh phí vốn dựa trên cơ sở mô hình, nó cho phép mở rộng nhóm dự án để hiểu một cách trực quan những khía cạnh nào của dự án góp phần vào việc thay đổi giá thành. Việc xem và bổ sung các con số từ hàng này sang hàng kia trong các bảng tính chi chít số liệu đã là chuyện của quá khứ.

Construction Management Reporting

Quản trị Báo cáo Xây dựng

 

Tại đây tất cả các phiên bản mô hình đã dựng được quản lý một cách chặt chẽ và linh hoạt, thông tin được chia sẻ từ đây cho các nhóm có liên quan, và đặc biệt là cơ cấu tạo báo cáo lấy thông tin từ tất cả các phòng ban nhằm đưa ra những báo cáo liên quan tới khả năng xây dựng, lịch trình bố trí triển khai nguồn lực trên công trường, chi phí và giá thành, những thay đổi so với thiết kế ban đầu, các con số ước định, các báo cáo dòng tiền, và rất nhiều các báo cáo khác dưới dạng tuỳ biến theo chuẩn và yêu cầu thực tiễn của dự án.

Mô hình BIM cầu Sài Gòn 2 do Công ty SYNECTICS – Nhà cung cấp giải pháp BIM chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam  xây dựng

(Còn tiếp)

Khi cần thêm thông tin chi tiết, Quý vị có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ thư điện tử:

info@3dscan.com.vn
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Hiển Thị Thêm
BÌNH LUẬN