Toàn cảnh ứng dụng công nghệ quét Laser 3D trong ngành công nghiệp xây dựng và hơn thế nữa – Quét số liệu chiều thứ ba (Số 2)

Tác giả Erin Fallon

2.4. Hạ tầng công nghiệp dầu khí

Các công trình hạ tầng công nghiệp dầu khí, đặc biệt là các công trình thăm dò khai thác ngoài khơi luôn đòi hỏi việc kiểm tra giám sát kích thước ở mức rất cao trong suốt vòng đời thiết kế của hệ thống. Các hợp phần xây dựng cấu thành nên hạ tầng giàn ngoài khơi cần được kiểm tra thường xuyên theo các chiều giữa hợp phần nổi và hợp phần chìm. Công nghệ quét Laser 3D hoàn toàn thích hợp để thực hiện việc kiểm tra định kỳ và đánh giá mô hình hình học của các hợp phần này. Trong các trường hợp xảy ra sự cố với giàn, công nghệ quét Laser 3D là phương thức an toàn và nhanh chóng nhất phục vụ cho việc kiểm tra, đánh giá thiệt hại và đề xuất phương án khắc phục.
 

Hình 5 – Đám mây điểm 3D giàn khoan dầu khí 
 
2.5. Xây dựng hiện trường tai nạn và trọng án

Công nghệ quét Laser 3D là giải pháp rất tốt hỗ trợ cho việc ghi nhận và lưu trữ hiện trường của các vụ tai nạn giao thông và trọng án phục vụ cho quá trình điều tra sau này. Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào việc chụp ảnh các chứng cứ và đo đạc hiện trường để điều tra, máy quét Laser 3D sẽ hỗ trợ chuyên viên hiện trường nhanh chóng ghi nhận lại toàn cảnh tai nạn hay trọng án với đầy đủ chứng cứ còn lưu lại, số liệu sẽ được lưu trữ một cách an toàn đồng thời giúp giải phóng hiện trường nhanh hơn, đặc biệt là các vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ. Số liệu thu thập được sử dụng để xây dựng mô hình 3D hiện trường phục vụ công tác phân tích, điều tra và tranh tụng.
 
Hình 6 – Hiện trường 3D mô phỏng một vụ tai nạn giao thông dựng bằng máy quét Laser
 
3. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ

Nếu so sánh với các phương pháp đo truyền thống, chắc chắn công nghệ đo Laser 3D có giá thành cao hơn, tuy nhiên trong nhiều trường hợp những lợi ích mà công nghệ này mang lại vượt ngoài chi phí giá thành đơn thuần. Ông Paul LeBaron, Giám đốc phụ trách đo đạc của Nitsch Engineering nói “Công nghệ quét mang đến cho chúng tôi một công cụ đặc biệt hiệu quả phục vụ cho các công trình yêu cầu thu thập số liệu với độ chi tiết rất cao mà ở thời điểm hiện tại không có phương pháp đo đạc truyền thống nào có thể thực hiện được”. “Khi được sử dụng đúng ứng dụng, đúng mục đích công nghệ Laser 3D đo được những hợp phần chi tiết, đảm bảo an toàn khảo sát ở những khu vực nguy hiểm, tiết kiệm thời gian vì không cần phải gửi nhóm đo đạc quay trở lại thực địa để bổ sung số liệu nữa. Việc đầu tư vào công nghệ này mang lại lợi ích cho cả khách hàng và chính chúng tôi”. Những lợi ích cơ bản bao gồm:

3.1. Cải thiện quy trình thiết kế và lập kế hoạch

Đám mây điểm hoàn công và các mô hình 3D giúp cải thiện quá trình thiết kế, lên kế hoạch và thi công, đặc biệt là các dự án sửa chữa và bổ sung các hợp phần. Các phân tích va chạm và tương thích giữa hợp phần mới và cũ được thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác. Số liệu đo đạc với độ chính xác lên tới mm cũng giúp cải thiện mức độ chính xác trong việc lập kế hoạch thi công, mua sắm vật tư và hạn chế tối đa những thay đổi, điều chỉnh trong quá trình triển khai.

3.2. An toàn và phù hợp với các quy định pháp lý

Công nghệ quét Laser 3D an toàn hơn nhiều so với các phương pháp đo đạc truyền thống khác, công nghệ này chắc chắn đảm bảo các yêu cầu và quy định pháp lý liên quan tới an toàn lao động, sức khoẻ và môi trường ngày càng khắt khe hơn. Với khả năng thu thập số liệu từ xa, tốc độ thu số liệu rất nhanh và đầy đủ, công nghệ này đảm bảo chắc chắn kỹ thuật viên đo hiện trường không phải tiếp xúc với những môi trường nguy hại. Ví dụ, công nghệ quét Laser 3D vẫn tiến hành đo đạc bình thường mà không cần dừng các hoạt động xung quanh, trong các nhà máy điện nguyên tử máy quét Laser 3D có thể hoàn thành công tác đo đạc chi tiết trong thời gian rất ngắn, nhân viên kỹ thuật được đảm bảo an toàn hơn.

3.3. Giám giá thành và đẩy nhanh tiến độ

Trong những dự án xây dựng công nghiệp có sự tham gia của công nghệ quét Laser 3D, tổng giá trị của dự án có thể tiết kiệm được từ 5 đến 8% và có khả năng lên tới 10%. Với máy quét Laser 3D, công tác đo đạc của các dự án được triển khai trong thời gian ngắn từ vài giờ cho đến vài ngày, chắc chắn là ngắn hơn rất nhiều so với các phương pháp đo đạc thu thập số liệu truyền thống khác. Trong rất nhiều trường hợp, tiết kiệm được thời gian cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm được rất nhiều chi phí liên quan khác.

3.4. Tất cả mới chỉ ở giai đoạn đầu của vòng đời công nghệ

Theo các báo cáo thị trường mới nhất liên quan đến lĩnh vực quét Laser 3D, tốc độ tăng trưởng ở mức 25 – 30% trong vòng 5 năm qua, tuy nhiên đây cũng mới chỉ là giai đoạn đầu tiên trong vòng đời của sản phẩm và công nghệ này. Cũng bởi các phương pháp đo đạc truyền thống có giá thành thấp hơn trong một số dự án, nên khó có thể khẳng định được thời điểm nào công nghệ quét Laser 3D sẽ chiếm lĩnh thị trường đo đạc. Đối với các cơ quan, tổ chức hoặc công ty chưa thực hiện việc thiết kế và thi công xây dựng trong môi trường 3D sẽ gặp khó khăn khi chuyển đổi sang công nghệ quét Laser 3D và ngược lại. Điểm cuối cùng nữa cũng giống như các công nghệ 3D khác đã được áp dụng trong thực tiễn, đó là những thách thức trong việc liên kết tích hợp với công nghệ khác theo từng ứng dụng.

Tại Việt Nam, nhóm kỹ thuật 3DSCAN VIỆT NAM hiện đã và đang triển khai nhiều các dự án liên quan tới việc ứng dụng công nghệ quét Laser 3D trong các lĩnh vực khác nhau như xây dựng công trình dân dụng, giao thông, bảo tàng, bảo tồn di tích, dầu khí … thông tin chi tiết về các ứng dụng Quý vị có thể tham khảo thêm tại địa chỉ trang WEB – www.3dscan.com.vn
 
 
Hình 7 – Xử lý đám mây điểm, dựng mô hình 3D tạo sản phẩm mô phỏng huấn luyện

Khi cần thêm thông tin chi tiết, Quý vị có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ thư điện tử:
info@3dscan.com.vn 
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Hiển Thị Thêm
BÌNH LUẬN