Xây dựng cơ sở dữ liệu 3D phục vụ thiết kế nội thất – Lập hồ sơ hoàn công – Hình thành hệ thống quản lý thông tin tòa nhà BIM (Building Information Management) – Số 1

Trong các bản tin trước, chúng tôi đã gửi tới Quý Độc giả những thông tin cơ bản nhất liên quan đến khái niệm Hệ thống Quản lý Thông tin Toà nhà BIM (Building Information Management). Trong loạt bản tin công nghệ tiếp theo, nhóm Kỹ thuật của Công ty TNHH ANTHI Việt Nam và 3DSCAN Việt Nam sẽ giới thiệu chi tiết hơn dự án liên quan tới BIM vừa được triển khai.
 
1. YÊU CẦU ĐẶT RA
 
Theo yêu cầu của khách hàng, trong thời gian 4 ngày cần hoàn thiện xong toàn bộ việc khảo sát hiện trạng 5 tầng (19, 22, 23, 24,25) của toà nhà Tổng Công ty Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI) được xây dựng trên đường Trần Thái Tông (Nguyễn Phong Sắc kéo dài) thuộc lô đất văn phòng 2, khu đô thị mới Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Toàn bộ các tầng này đã thi công xong phần cơ bản cùng với các hệ thống trang thiết bị chuẩn của toà nhà như hệ thống cứu hỏa, hệ thống thông gió, hệ thống điều hoà trung tâm, hệ thống điện, hệ thống các cảm biến cháy nổ … Diện tích mặt sàn mỗi tầng khoảng 2.150 m2, tổng diện tích cần khảo sát khoảng 10.750 m2 và bắt buộc phải hoàn chỉnh số liệu 3D và các bản vẽ 2D mặt bằng hiện trạng trong thời gian 4 ngày để khách hàng thực hiện việc thiết kế thi công phần điện nhẹ và hoàn thiện nội thất các tầng.

2. GIẢI PHÁP KỸ THUẬT

 2.1. GIẢI PHÁP ĐỀ XUẤT

Yêu cầu đáp ứng về mặt thời gian của khách hàng thực sự là một thách thức không nhỏ, trong thời gian 4 ngày phải hoàn thiện toàn bộ quy trình khảo sát thực địa, xây dựng xong các mô hình 3D hiện trạng và tổng hợp ra các bản vẽ 2D chính xác kích thước thực tiễn toàn bộ mặt sàn 5 tầng của toà nhà để khách hàng có thể thiết kế phục vụ thi công hoàn thiện nội thất, điện nhẹ. Với các phương pháp khảo sát truyền thống, chắc chắn sẽ không thể giải quyết được yêu cầu khách hàng đặt ra, đặc biệt là thời gian chứ chưa xét đến các sản phẩm, bản vẽ dẫn xuất và các mô hình.

Để đảm bảo đáp ứng yêu cầu về thời gian, mức độ chi tiết, độ chính xác và khả năng xử lý số liệu tạo ra các bản vẽ 2D và mô hình 3D, chúng tôi đã đề xuất với khách hàng lựa chọn sử dụng công nghệ khảo sát hoàn toàn mới - Công nghệ quét laser 3 chiều mặt đất (Terrestrial 3D Laser Scanning). Tới thời điểm hiện tại, có thể khẳng định, chúng tôi là đơn vị duy nhất sở hữu và áp dụng thành công công nghệ tiến tiến này tại Việt Nam.

Với công nghệ quét laser 3D, hiện trạng toàn bộ các tầng 19, 22, 23, 24, 25 thi công cùng với toà nhà sẽ được ghi nhận lại một cách chi tiết, xây dựng các mô hình 3D để thực hiện các phép đo đạc trực tiếp trên máy tính độ chính xác rất cao (nằm trong khoảng từ 2mm đến 4mm). Chi tiết toàn bộ các hợp phần hiện trạng đã thi công tại các tầng của toà nhà PVI được thể hiện một cách rõ ràng (Xin xem thêm trong Phần 4 – Hình ảnh điển hình).

Hình ảnh thực tiễn hiện trạng các tầng được ghi lại bằng cách sử dụng máy quét laser 3D FOCUS3D của hãng FARO. Số liệu sau khi quét sẽ được xử lý nắn ghép bằng phần mềm SCENE, sau đó chuyển đổi sang các phần mềm xử lý mô hình khác như Kubit, AutoCAD … để tính toán chi tiết và tổng hợp các bản vẽ mặt bằng 2D.
Một vài hình ảnh phối cảnh của dự án (nguồn pvitower.com.vn)
 
Có thể nói rằng đây là giải pháp thu thập số liệu hiện trạng tối ưu và chính xác nhất. Không chỉ đơn thuần phục vụ cho việc thiết kế thi công nội thất, điện nhẹ mà còn là bộ hồ sơ hoàn công và cơ sở dữ liệu thông tin toà nhà BIM (Building Information Management) phục vụ cho công tác quản lý và vận hành các tầng này của toà nhà về sau.

 2.2. CHI TIẾT TRANG THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ
 
MÁY QUÉT LASER FARO FOCUS3D
•  Bán kính quét           : 0.6m – 120m
•  Độ chính xác           : ± 2mm
•  Tốc độ quét              : 122,000 – 976,000 điểm/giây
 
 
THIẾT BỊ KHÁC VÀ PHẦN MỀM
•  Thiết bị đo laser cầm tay     : LTI ImPulse & TruPulse
•  Độ chính xác           : ± 2 cm
•  Phần mềm xử lý      : SCENE, Geomagic, AutoCAD

3. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ

 3.1. QUY TRÌNH TỔNG QUAN
 

 (Còn nữa).

Khi cần thêm thông tin chi tiết, Quý vị có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ thư điện tử:  
info@anthi.com.vn hoặc info@3dscan.com.vn
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Hiển Thị Thêm
BÌNH LUẬN